Tuyển sinh ĐH 2020: Tư vấn phải trúng, đúng – Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học

Ổn định lệ phí tuyển sinh

Một trong những băn khoăn được đặt ra trước vấn đề tuyển sinh năm 2020 là việc thu lệ phí đăng ký xét tuyển. Bộ GD&ĐT quy định mức giá dịch vụ tuyển sinh thuộc trách nhiệm các cơ sở GD&ĐH. Bộ GD&ĐT không quy định mức thu, phân khai giá dịch vụ tuyển sinh nhưng công tác tuyển sinh năm 2020 vẫn phải thực hiện ổn định như các năm trước để thí sinh chủ động quy trình và ổn định tâm lý…

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến về vấn đề tuyển sinh đại học năm 2020. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo đề nghị của nhiều trường ĐH, Bộ GD&ĐT đưa nội dung này để các trường và các Sở GD&ĐT thảo luận, thống nhất tại Hội nghị về mức thu, mức phân bổ giá dịch vụ tuyển sinh để duy trì cơ chế đăng ký xét tuyển và thực hiện chủ trương tuyển sinh năm 2020 ổn định như các năm trước.

Trước vấn đề này nhiều trường đại học bày tỏ mong muốn tiếp tục để các thầy cô thu giúp khoản phí này. PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, về lệ phí tuyển sinh thì năm trước như thế nào năm nay sẽ giữ mức ổn định như thế. Mong các Sở GD&ĐT hỗ trợ thu lệ phí xét tuyển giúp các trường đại học.  

Đồng ý với ý kiến này, PGS-TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo, ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, với kinh nghiệm thực tế làm công tác tuyển sinh những năm vừa qua thì việc thu phí đăng ký xét tuyển kết hợp nộp hồ sơ tuyển sinh tại các trường phổ thông có ý nghĩa xã hội rất lớn, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng. Khi thực hiện lại rất thuận lợi, nhẹ nhàng cho thí sinh, phụ huynh và các trường.  

“Tuy nhiên, công việc các thầy cô THPT vất vả hơn. Điều chúng tôi muốn nói là tấm lòng, trách nhiệm, uy tín các trường THPT với học sinh của mình”, PGS-TS Bùi Đức Triệu nói.  

Về việc thu lệ phí công tác tuyển sinh, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng: “Lệ phí công tác tuyển sinh các trường thu bao nhiêu chuyển về các trường đại học bấy nhiêu. Cuối mỗi đợt tuyển sinh, bản thân tôi bị nhiều kế toán các trường đại học “đòi nợ”. Bộ nên yêu cầu các trường công khai số tài khoản để các trường phổ thông chuyển khoản. Năm ngoái có tình trạng số tài khoản một số trường không chính xác, gây khó khăn cho việc giao nhận tiền lệ phí tuyển sinh”.  

Trước thực tế này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học nhanh chóng công khai số tài khoản, tên trường về các Sở GD&ĐT. Bộ thống nhất sẽ giữ ổn định lệ phí tuyển sinh như 3 năm qua.

Tăng cường tư vấn tuyển sinh  

Lãnh đạo các trường đại học, Sở GD&ĐT thống nhất cao về phương án tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2020 sẽ ổn định như năm 2019. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị Vụ Giáo dục ĐH tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2020 để sớm ban hành.  

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các trường đại học, trường phổ thông sát sao công tác tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh việc các trường ĐH chuẩn bị tuyển sinh. Các Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường, đặc biệt học sinh lớp 12 tập trung dạy và ôn tập theo hướng dẫn của bộ. Đề thi năm nay giữ ổn định như năm 2019, tập trung vào kiến thức cơ bản, tránh tình trạng học lệch, học tủ.

“Điểm học bạ THPT phải thật khách quan, trung thực bởi nhiều trường ĐH dùng kết quả này để xét tuyển. Tôi khuyến khích các trường sử dụng học bạ điện tử, đây là cơ sở tin cậy cho các trường tuyển sinh theo phương thức xét tuyển học bạ. Bên cạnh đó, về thời hạn thi tốt nghiệp THPT quốc gia bộ sẽ có chỉ đạo cụ thể. Trước mắt, các trường vẫn theo sự chỉ đạo sát sao của bộ và chiếu theo khung thời gian năm học để giảng dạy phù hợp với điều kiện thực tế”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.  

Mặc dù phương án tuyển sinh ổn định như năm ngoái nhưng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các trường ĐH, các trường THPT nhấn mạnh việc tư vấn tuyển sinh.  

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: “Theo quan sát, chúng tôi thấy các trường ĐH cần sát sao hơn nữa với các Sở, các trường THPT về tư vấn hướng nghiệp. Các trường phổ thông chủ động gặp gỡ các trường ĐH và ngược lại để có những tư vấn chuẩn về ngành nghề và định hướng đào tạo. Tránh tình trạng có những thông tin không đúng. Tôi đề nghị lãnh đạo các Sở chỉ đạo nhà trường quan tâm tư vấn cho học sinh”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nhấn mạnh các trường ĐH phải tư vấn tuyển sinh bám sát nhu cầu ngành nghề, đảm bảo đủ tin cậy của thông tin.

“Tránh tình trạng các trường đánh bóng, tuyên truyền quảng bá những thứ sẵn có gây nhiễu thông tin cho phụ huynh, học sinh.  Bên cạnh đó, các trường ĐH cần đổi mới phương thức tư vấn tuyển sinh. Phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, các đối tác cung cấp thông tin yêu cầu nghề nghiệp để phụ huynh, học sinh có những tham khảo đúng đắn”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý về quá trình lọc ảo của các trường trong quá trình tuyển sinh. Tránh tình trạng vì lý do kỹ thuật mà ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh.  

Tổng hợp bởi: Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *