Sơn La: Tiếp nhận khoảng 1.400 lưu học sinh Lào trở lại trường – Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt lưu học sinh Lào tại cửa khẩu Chiềng Khương, tỉnh Sơn La. 

Tại khu vực Cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, các lực lượng biên phòng, y tế và các trường có lưu học sinh theo học đã thực hiện quy trình tiếp nhận theo quy định. Theo đó, gần 350 lưu học sinh đến từ các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Xay Sổm Bun đã được kiểm tra thân nhiệt, khai báo tờ khai y tế và làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi được các lực lượng chức năng kiểm tra và khẳng định đủ điều kiện về y tế, Thipphavanh Phichith, lưu học sinh đang theo học tại Trường Cao đẳng Sơn La chia sẻ rất vui vì đủ điều kiện để nhập cảnh và có thể tiếp tục quá trình học tập trong thời gian tới. 

Để đảm bảo quá trình nhập cảnh của các lưu học sinh diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn, lực lượng biên phòng đã bố trí hơn 20 cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác tiếp nhận. Trung tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm tra, đo thân nhiệt cho lưu học sinh.

Lực lượng biên phòng phối hợp với các cơ quan y tế khám sàng lọc cho các lưu học sinh Lào trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; quy trình nhập cảnh được lực lượng biên phòng thực hiện khẩn trương, nhanh chóng do sử dụng hệ thống máy quét hộ chiếu điện tử.

Xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách đối với nhà trường, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã ban hành kế hoạch tổ chức cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với lưu học sinh Lào tính từ ngày nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Sơn La. Hiện nay, tỉnh đã bố trí ba khu cách ly tại ký túc xá các trường.

Trong quá trình khám sàng lọc, nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau cơ, cán bộ y tế sẽ tư vấn cho lưu học sinh quay trở về nước hoặc bố trí đưa về khu cách ly của bệnh viện trên địa bàn để điều trị. Khi đáp ứng các điều kiện ban đầu, lực lượng chức năng sẽ tiếp nhận và đưa lưu học sinh về khu cách ly tập trung được bố trí tại các trường đại học, cao đẳng.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Trần Thanh Bình cho biết: Thực hiện chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, ngành Y tế đã chuẩn bị chu đáo đợt đón lưu học sinh Lào sang học tập lần này. Các trường đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo các điều kiện như: Tổ chức phun khử khuẩn tại các trường, bố trí khu vực cách ly.

Chú thích ảnh
Lưu học sinh Lào chờ nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Chiềng Khương, tỉnh Sơn La.

Tại khu cách ly, các đơn vị tham gia tiến hành kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày; lấy một số mẫu xét nghiệm gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Trong quá trình cách ly, nếu xuất hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt, lưu học sinh sẽ được đưa đến các bệnh viện để điều trị.

Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh Sơn La phối hợp với các trường học làm tốt công tác tư tưởng cho lưu học sinh về công tác phòng, chống dịch; chủ động bảo đảm điều kiện sinh hoạt thiết yếu; các điều kiện chăm sóc y tế, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ; đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tổng hợp bởi: Thông Tin Tuyển Sinh Đại Học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *