Nhiều du học sinh tại thành phố Sydney, Úc phải chấp nhận làm việc với mức thù lao bèo bọt do nhu cầu cấp thiết về một công việc để trang trải chi phí sinh hoạt, học tập, theo The Sydney Morning Heral ngày 17/1.

Luật pháp Úc quy định mức lương theo giờ tối thiểu dành cho người lao động hiện nay là 13,90 USD (khoảng 300 nghìn đồng). Tuy nhiên, hơn 50 du học sinh tại một trường ngoại ngữ tại Sydney, Úc cho biết, họ không nhận được mức trả công cơ bản nêu trên khi đi làm thêm, theo Fairfax Media.

Ít nhất 10 người trong số đó cho biết một số chủ nhà hàng ở vùng ngoại ô Sydney chỉ trả khoảng 8,24 USD cho mỗi giờ làm việc. Thậm chí, một số sinh viên chỉ được nhận 6,59 USD (khoảng 140 nghìn đồng), theo The Sydney Morning Herald.

Điều kiện lương bổng quá thấp khiến sinh viên nước ngoài tại Sydney phải mạo hiểm phá vỡ một số quy định về cấp và duy trì visa, trong đó có điều kiện chỉ được làm việc khoảng 40 giờ trong vòng 15 ngày, đồng nghĩa với nguy cơ bị trục xuất về nước là rất cao.

The Sydney Morning Herald dẫn lời một du học sinh đến từ Ý cho biết có khi cô phải làm việc đến 70 giờ mỗi tuần dù nhận thức được đó là hành vi phạm pháp, trong khi chỉ dành 4 tiếng mỗi ngày trên giảng đường.

“Biết làm sao được. Nếu làm việc ít hơn 20 giờ (mỗi tuần) thì tôi sẽ không thể đảm bảo cuộc sống ở đây”, cô gái chia sẻ.

Bà Jo Shulman, Giám đốc điều hành Trung tâm hỗ trợ pháp lý Redfern (ngoại ô Sydney) cho rằng du học sinh thường không dám tố cáo tình trạng bóc lột sức lao động vì lo sợ bị trả thù.

Theo Hữu Đạt

Theo Thanh Niên

By admin